Thấm nhuần lời dạy của Bác, 5 năm qua (2015 - 2020) phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” tại Đoàn 195, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng tiếp tục được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Những năm qua, Đoàn 195 đã nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung, chỉ tiêu thi đua gắn với phong trào thi đua quyết thắng và thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, qua đó đã làm chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các mặt công tác hậu cần, khắc phục khâu yếu, mặt yếu, xây dựng ngành Hậu cần đơn vị ngày càng trưởng thành vững mạnh. Từ kết quả đạt được, Đoàn 195 rút ra một số kinh nghiệm trong lãnh đạo, tổ chức phong trào như sau:

Một là, cấp ủy, chỉ huy các cấp phải thường xuyên quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 98/CT-BQP ngày 10/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Hướng dẫn số 205/BTT ngày 24/02/2017 của Ban Thường trực phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, bám sát thực tiễn tình hình để cụ thể hóa thành chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo phong trào thi đua, đồng thời phát huy vai trò tham mưu, đề xuất, hướng dẫn chỉ đạo và tổ chức thực hiện của ngành hậu cần trong đơn vị. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về mục đích, ý nghĩa, nội dung, chỉ tiêu của phong trào qua đó để cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong đơn vị có nhận thức đúng đắn, có quyết tâm trong hành động, tổ chức, triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện đơn vị, từng bước nâng cao chất lượng, công tác hậu cần, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, xây dựng ngành Hậu cần của Đoàn vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đặc biệt.

hau can 195 1
Tận dụng mặt bằng trồng rau xanh

Hai là, quan tâm bảo đảm tốt công tác quân lương cho bộ đội; trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cả thị trường có nhiều biến động, việc bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm đặt ra yêu cầu mới. Từ thực tế đó, đơn vị đã chỉ đạo đẩy mạnh phong trào “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, chủ động khảo sát, khai thác ổn định về nguồn lương thực, thực phẩm; lựa chọn nguồn hàng có giá cả hợp lý nhưng vẫn bảo đảm chất lượng và yêu cầu theo quy định. Trong tổ chức bảo đảm bữa ăn, với đặc thù của đơn vị là phải phục vụ cho nhiều lực lượng, trong đó chủ yếu là lực lượng trực vận hành kỹ thuật, làm việc theo từng ca; việc phục vụ ăn uống hàng ngày được thực hiện ở nhiều khung giờ khác nhau, cho nhiều đối tượng. Bám sát đặc điểm đơn vị ngành Hậu cần đã chủ động xây dựng thực đơn hàng tuần theo cơ cấu từng bữa ăn hợp lý; tích cực cải tiến, chế biến các món ăn, duy trì ổn định chất lượng bữa ăn tại các thời điểm theo phương châm “cơm ngon, canh ngọt” để bộ đội ăn đủ, ăn hết tiêu chuẩn góp phần nâng cao sức khỏe, động viên bộ đội thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó đơn vị đã thường xuyên làm tốt khâu kiểm thực ba bước: Lưu nghiệm thức ăn; vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, trang bị doanh cụ cấp dưỡng và vệ sinh môi trường, với tiêu chí là bảo đảm an toàn tuyệt đối về lương thực, thực phẩm trong từng bữa ăn, không để xảy ra mất an toàn.

Để chủ động hơn trong cung cấp nguồn thực phẩm, đơn vị đã có chủ trương  đẩy mạnh tăng gia “quanh bếp, quanh nhà” vừa để giáo dục bộ đội thực hành tiết kiệm, biết giá trị sức lao động, vừa tạo cảnh quan, môi trường; vì vậy mặc dù diện tích của doanh trại không rộng nhưng đơn vị đã tận dụng được các khu đất trống, mặt bằng không gian để trồng rau xanh, trồng nấm, trồng các cây ăn quả, nuôi cá trong bể... Với nỗ lực đó, 5 năm qua đơn vị đã thu hoạch được 542 kg cá; 1.522 kg giá đỗ và 2.300 kg rau, củ, quả trực tiếp đưa vào bữa ăn của bộ đội.

Đối với công tác quân trang, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Hậu cần bảo đảm đúng, đủ các loại quân trang, nhất là quân trang nghiệp vụ cho lực lượng trực vận hành, lực lượng phục vụ lễ viếng Bác, lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ để đảm bảo tính thống nhất về trang phục trong thực hiện nhiệm vụ, thể hiện tính trang nghiêm, lịch sự và thuận tiện cho quá trình làm việc.

Ba là, đề cao trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp, của mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong thực hiện phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại sáng, xanh, sạch, đẹp”, mô hình “Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp công trình, đẹp tình quân dân”. Phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng tham gia duy tu, nâng cấp doanh trại, bảo đảm nơi ăn ở, làm việc của bộ đội khang trang, chính quy. Chỉ đạo các tổ chức quần chúng tích cực xung kích xây dựng cảnh quan môi trường: Công đoàn với mô hình “Giàn hoa Công đoàn”; Thanh niên với phong trào “Ngày thứ Bảy xanh”; “Vườn rau Thanh niên”; Phụ nữ với phong trào “Cây xanh, trái ngọt”... đã góp phần tạo cảnh quan, không gian đơn vị ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Bốn là, đẩy mạnh phong trào xây dựng “Đơn vị Quân y 5 tốt”, quan tâm chăm lo bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, đặc biệt đối với các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trong công trình. Chủ động tuyên truyền, giáo dục, vận động bộ đội thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học, phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19; làm tốt công tác vệ sinh, môi trường, thực hiện nghiêm chế độ phun thuốc, khử khuẩn trong đơn vị và các vị trí làm việc. Coi trọng công tác quản lý, theo dõi và chăm sóc sức khỏe bộ đội. Phối hợp với quân y cấp trên và các bệnh viện trong khu vực hằng năm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ; gắn chế độ kiểm tra sức khỏe với thực hiện chế độ an, điều dưỡng cho các đối tượng. Trong những năm qua, đơn vị không có dịch bệnh xảy ra, quân số khỏe tham gia học tập, công tác đạt trên 99%.

hau can 195 2
Thiết bị làm giá đỗ tự động, sản phẩm đạt giải Nhất Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình trang thiết bị ngành Hậu cần Bộ Tư lệnh năm 2018


hau can 195 3
Tăng gia trồng nấm tại đơn vị

Năm là, thường xuyên xây dựng Ban Hậu cần đơn vị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về bảo đảm hậu cần phục vụ nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” và sẵn sàng chiến đấu. Xây dựng phương pháp tác phong công tác khoa học, nền nếp chính quy trong quản lý, điều hành công việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc hàng ngày của cán bộ, nhân viên. Tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng chuyên môn và khuyến khích, tạo điều kiện cho các cá nhân tự học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hằng năm, 100% cán bộ, nhân viên tham gia tập huấn, thi thợ nấu ăn đạt khá trở lên, tham gia Hội thao Hậu cần - Kỹ thuật của Đoàn đều đạt loại Giỏi. Phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật ngành Hậu cần được hưởng ứng rộng rãi, nhiều sáng kiến, giải pháp có giá trị thực tiễn được đơn vị ứng dụng góp phần tăng năng suất, hiệu quả lao động, tiết kiệm thời gian, vật chất và kinh phí cho đơn vị.

hau can 195 4
Bảo đảm bữa ăn thường xuyên cho bộ đội

Từ những kinh nghiệm có được, toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn 195 phấn khởi, tự hào, quyết tâm phấn đấu triển khai sâu rộng hơn, hiệu quả hơn nữa những lời dạy của Bác Hồ đối với công tác hậu cần, đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, xây dựng Đoàn 195 trở thành điểm sáng về thực hiện công tác hậu cần trong Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Hải Tiếp

 

Bài viết khác:

Bài viết liên quan: